Icon Close

NCDs กับวิถีความอ้วน

NCDs กับวิถีความอ้วน
สำนักพิมพ์วายุ
หมวดหมู่สุขภาพ
5.00
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
1 Rating
File type
pdf, epub
วันที่วางขาย
01 เมษายน 2558
ความยาว
379 หน้า (≈ 42,164 คำ)
ราคาปก
180 บาท (ประหยัด 44%)
NCDs กับวิถีความอ้วน
NCDs กับวิถีความอ้วน
5.00
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
1 Rating
แค่อ้วนก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าอ้วนแล้วตาย ใครจะกล้า!

รวบรวมเรื่องราวสารพัดวิธีดูแลสุขภาพของตนเอง เพื่อป้องกันโรคร้ายด้วยวิธีการกิน ที่จะทำให้คุณลืมป่วยไปได้ตลอดชีวิตทีเดียว...ที่สำคัญ นี่ไม่ใช่หนังสือสำหรับลดความอ้วน แต่เป็นหนังสือเพื่อส่งเสริมการกิน(อย่างมีคุณภาพ) ที่คุณจะพลาดไม่ได้โดยเด็ดขาด!


เมื่ออ่านชื่อเรื่อง (NCDs กับวิถีความอ้วน) หลายท่านคงสงสัยว่า “...แล้วมันเกี่ยวกันยังไงล่ะนั่น?”
แน่นอน คำถามนี้มีคำตอบ แต่ผู้เขียนขออนุญาตไม่ตอบในตอนนี้ เพราะยังมีเรื่องราวอีกหลายสิ่ง ที่เรา (ท่านผู้อ่าน และผู้เขียน) จำเป็นต้องเรียนรู้ไปด้วยกัน จนกว่าจะถึงหน้าสุดท้ายของหนังสือเล่มนี้…
แต่จะอย่างไรก็ตาม เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ทุกวันนี้วิถีชีวิตคนเราล้วนเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตเป็นอันมาก หนุ่มสาวในวัยทำงานส่วนใหญ่มักนิยมเข้ามาทำงานในเมือง โดยเฉพาะเมืองใหญ่ๆ ที่เต็มไปด้วยแข่งขันสูง ทุกวินาทีของการใช้ชีวิตล้วนเต็มไปด้วยความรีบเร่ง แข่งขัน และการดิ้นรนต่อสู้เพื่อไปสู่จุดหมายที่วาดหวัง…
จนบ่อยครั้งที่พบว่า สภาวการณ์เหล่านั้นได้นำใครหลายๆ คนตกอยู่ในความเคร่งเครียด หงุดหงิด และเมื่อเป็นเช่นนี้บางคนก็เลือกที่จะหาวิธี ‘คลายเครียด’ ด้วยการเที่ยวเตร่ในสถานบันเทิงยามค่ำคืน ดื่มสุรา สูบบุหรี่ กว่าจะกลับเข้าบ้านก็เหยียบย่ำรุ่งของอีกวันหนึ่ง การพักผ่อนจึงไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย และเมื่อจำเป็นต้องเริ่มต้นชีวิตในวันใหม่กับรูปแบบเดิมๆ เป็นต้นว่า ต้องรีบตื่นตั้งแต่ ตี 5 เพื่อฝ่าการจราจรที่คับคั่งให้มาถึงที่ทำงานก่อนเวลา เพื่อจะได้ไม่ถูกปรับ หรือหักเงินเดือน ตกเที่ยงก็รับประทานอาหารตามสั่งจากร้านใกล้ที่ทำงาน รสชาติถูกปากบ้าง ไม่ถูกปากบ้างก็เพิ่มเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบ บางคน โดยเฉพาะคุณสุภาพสตรีทั้งหลาย หลังอิ่มแปล้กับอาหารจาน ผัด ทอด แกงราดข้าว ก็มักจะตามด้วยเครื่องดื่มรสหวาน น้ำอัดลม หรือของขบเคี้ยวยามบ่ายต่างๆ ตั้งแต่ผลไม้แช่อิ่ม ขนมอบกรอบ ไปจนถึงชา กาแฟ และไอศกรีมเย็นๆ สักถ้วย เวลาที่คุณรู้สึกง่วง อ่อนล้า หรือว่าหิวในการทำงานช่วงบ่าย…
17.30 น. – 18.00 น. ครั้นพอถึงเวลาเลิกงาน ต่างฝ่ายต่างก็พยายามฝ่าวงล้อมการจราจรที่หนาแน่น คับคั่ง และเต็มไปด้วยผู้คนที่เบียดเสียด เพื่อกลับบ้านและกินอาหารเย็นเดิมๆ จากร้านขายอาหารปรุงสำเร็จเจ้าประจำที่หน้าปากซอยบ้าน จากนั้นก็อาบน้ำ ดูทีวี แล้วก็นอน…แต่สำหรับใครบางคนที่มีมีตำแหน่งสูง ก็ย่อมมีภาวการณ์แข่งขันที่สูง และความเคร่งเครียดมากขึ้นตามไปด้วย เมื่อมีงานคั่งค้างจึงจำเป็นต้องหอบเอางานเหล่านั้นกลับมาทำที่บ้านด้วย และกว่าที่เขาเหล่านั้นจะได้เข้านอนเหมือนคนอื่นๆ ก็คงจะปาไปกว่าเที่ยงคืนเห็นจะได้
แต่อย่างไรเสีย ทั้งหมดนี้ก็มิใช่เพื่ออะไรอื่นเลย นอกเสียจาก เงิน งาน บ้าน รถ และครอบครัว ซึ่งสุดท้ายแล้ว ผลตอบแทนที่คุณได้รับตามมา นอกเหนือจากความต้องการเหล่านี้ก็คือ โรคร้ายแรง ที่คุณสร้างขึ้นเองโดยไม่รู้ตัว…
ในระยะหลังๆ ราว 5 – 10 ปีมานี้เรามักได้ยินคำว่า “NCDs” กันบ่อยขึ้น จากทั้งในสื่อวิทยุโทรทัศน์ สิ่งพิมพ์ หรือแม้แต่การประชาสัมพันธ์โดยตรงผ่านโรงพยาบาล และหน่วยงานสาธารณะสุขต่างๆ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า ถึงแม้ NCDs จะไม่ใช่โรคระบาดร้ายแรงชนิดเฉียบพลัน หรือทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตในเวลาอันรวดเร็วเหมือนอหิวาตกโรค ท้องร่วง บิด หรืออุบัติเหตุต่างๆ เช่น การจราจร หรือการถูกสัตว์มีพิษกัด แต่ NCDs ก็เป็นโรคเรื้อรังที่จะประมาทไม่ได้ เพราะมันมีภาวะเสมือนเงา ที่เฝ้าติดตามตัวเราไปตลอดชีวิต ถ้าลองได้เป็นแล้วละก็ แน่นอนว่าไม่มีทางรักษาให้หายขาดได้ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า NCDs คือสาเหตุการตายของประชากรไทย และประชากรโลกในปัจจุบันนี้!
และการป้องกัน ดูเหมือนจะเป็นหนทางเดียวที่จะช่วยคุณจากอันตรายของโรคในกลุ่ม NCDs เหล่านี้ได้ ด้วยเรื่องที่พื้นฐานที่สุด ง่ายดายที่สุด แต่ก็คนเราก็มักจะมองข้ามมากที่สุดด้วยเช่นกัน…
อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้เขียน ยังขอยืนยันคำว่า “กินดี อยู่ดี” ว่าคือหนทางที่ดีที่สุด ที่จะทำให้เราทุกคนปลอดจากโรคร้ายที่เราสร้างเองเหล่านี้ และขออวยพรให้ผู้รักสุขภาพทุกท่าน จงมีอายุที่ยืนยาว ก้าวหน้าอย่างยื่นยืน ตลอดไป…
]
File type
pdf, epub
วันที่วางขาย
01 เมษายน 2558
ความยาว
379 หน้า (≈ 42,164 คำ)
ราคาปก
180 บาท (ประหยัด 44%)
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า