Icon Close

ริมรางทรานส์ - ไซบีเรีย

ริมรางทรานส์ - ไซบีเรีย
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
No Rating
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
10 กันยายน 2562
ความยาว
418 หน้า (≈ 60,812 คำ)
ราคาปก
300 บาท (ประหยัด 33%)
ริมรางทรานส์ - ไซบีเรีย
ริมรางทรานส์ - ไซบีเรีย
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
No Rating
ริมรางทรานส์-ไซบีเรีย เป็นเรื่องเล่าจากการเดินทางของผม ผมเดินทางจากจีน ประเทศที่มีประชากรมากที่สุด ผ่านมองโกเลีย ประเทศที่เคยยิ่งใหญ่ที่สุด สู่รัสเซีย ประเทศที่มีพื้นที่มากที่สุด ด้วยรถไฟสายยาวที่สุดในโลก ทรานส์-ไซบีเรีย

ต้นทางของผมอยู่ที่ปักกิ่ง การปั่นจักรยานในตรอกซอยโบราณของปักกิ่งที่เรียกว่าหูท่ง ทำให้ผมได้เรียนรู้ชีวิตความเป็นอยู่ของคนธรรมดาที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่ รอบวังหลวง ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกอุปโลกน์เป็นศูนย์กลางของจักรวาล

ทางรถไฟสายทรานส์-มองโกเลียนำผมเข้าสู่อูลานบาตอร์ เมืองหลวงของมองโกเลีย แม้วันคืนที่เคยรุ่งเรืองของมองโกเลียผ่านพ้นไปนานแล้ว แต่ผมยังรับรู้ได้ถึงความภาคภูมิของลูกหลานชาวมองโกลผ่านวิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม และการแข่งกีฬาประจำชาติในเทศกาลนาดัม สำหรับผมแล้ว ทั้งชาวมองโกล ท้องฟ้า สายน้ำ ขุนเขา และผืนทราย บนแผ่นดินมองโกเลียยิ่งใหญ่เสมอ ไม่ใช่ในแง่ความกว้างใหญ่ไพศาล แต่เป็นสิ่งที่ธรรมชาติสรรสร้าง อัตลักษณ์ และการแสดงออกถึงความภาคภูมิใจในชาติของตน

เส้นทางรถไฟที่ผ่านมองโกเลียข้ามพรมแดนรัสเซีย บรรจบกับทางรถไฟสายทรานส์-ไซบีเรียที่อูลัน-อูเด เมืองในเขตไซบีเรียของรัสเซีย ซึ่งผู้คนส่วนหนึ่งมีรูปลักษณ์แบบชาวเอเชีย ผมได้พบกับลูกหลานชาวโอลด์บีลีฟเวอร์ ที่เคยเร้นกายจากสังคมมาใช้ชีวิตตามวิถีทางของตนในหมู่บ้านนอกเมืองอูลัน-อูเด อย่างแตกต่างแต่ไม่แปลกแยก และการพักผ่อนที่ริมทะเลสาบไบคาลเป็นการพักครึ่งการเดินทางที่ลงตัว

การใช้ชีวิต กินอยู่ หลับนอน บนรถไฟ 3 วัน 3 คืน เป็นการเดินทางด้วยรถไฟที่ยาวนานที่สุดเท่าที่ผมเคยสัมผัส ผมได้แวะพักที่คุนกูร์และไม่คิดฝันมาก่อนว่าคนจากเมืองร้อนอย่างผมจะมีโอกาสได้เดินเที่ยวในถ้ำน้ำแข็ง หรือลงมือทำขนมปังขิงที่เคยได้ยินมาว่าน่ารักสวยงามด้วยตัวเอง

ทางรถไฟสายทรานส์-ไซบีเรียสิ้นสุดที่มอสโก แม้เป็นช่วงเวลาสั้น ๆ แต่ความอลังการและศิลปะที่มีเอกลักษณ์ของมอสโกทำให้ผมมีพลัง ในขณะที่เมืองเล็กสงบงามไม่ไกลจากมอสโกอย่างซุซดัล ทำให้ผมเดินช้าลงและตกหลุมรัก

เส้นทางรถไฟในรัสเซียยังมีเครือข่ายโยงใยขึ้นไปทางเหนือ ที่โนฟโกรัด ผมพบจุดกำเนิดที่ก่อเกิดเป็นรัสเซีย ประวัติศาสตร์หนึ่งพันปีถูกบอกเล่าไว้บนอนุสาวรีย์กลางเครมลิน ปลายทางการเดินทางของผมอยู่ที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เมืองที่สวย หรูหรา สง่างาม ร่องรอยของอดีตจักรวรรดิรัสเซียและยุคโซเวียตยังมีให้เห็นในเมือง และทั้งหมดนั้นหลอมรวมเป็นนครแห่งสายน้ำทรงเสน่ห์

ผมจบการเดินทางด้วยรถไฟที่ยาวไกลบนเส้นทางสายทรานส์-ไซบีเรียที่พิพิธภัณฑ์รถไฟในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ทางรถไฟสายทรานส์-ไซบีเรียทอดยาว พาดผ่านเขตแดน วัฒนธรรม กาลเวลา และชีวิตของผู้คนหลากหลาย ตราบใดที่รถไฟยังเป็นหนึ่งในพาหนะของมนุษยชาติ ริมรางยังคงมีเรื่องเล่าเสมอ
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
10 กันยายน 2562
ความยาว
418 หน้า (≈ 60,812 คำ)
ราคาปก
300 บาท (ประหยัด 33%)
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า